Ăn mòn và biện pháp chống ăn mòn trong nhà máy nhiệt điện

25/01/2021

Đối với các nhà máy nhiệt điện, ăn mòn là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới việc ngừng hoạt động của nhà máy, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới kinh tế của mỗi doanh nghiệp, tập đoàn. Với mỗi chi tiết bị mài mòn hoặc ăn mòn, chi phí cho công tháo lắp và sửa chữa các thiệt hại của dây chuyền sản xuất đều vô cùng tốn kém. Bên cạnh đó, nhà máy phải dừng hoạt động hoàn toàn cho việc kiểm tra này.

Chính vì vậy, việc theo dõi và đánh giá hiện trạng ăn mòn trong nhà máy nhiệt điện vô cùng quan trọng, giúp doanh nghiệp đưa ra các giải pháp kịp thời và hiệu quả trong việc bảo vệ các trang thiết bị của nhà máy.

Biện pháp chống ăn mòn trong nhà máy nhiệt điện

Biện pháp chống ăn mòn trong nhà máy nhiệt điện

Các khu vực có nguy cơ ăn mòn cao trong nhà máy nhiệt điện

Khoảng 80% nhà máy nhiệt điện hiện nay sử dụng tuốc bin hơi nước. Tức là các nhà máy phải sử dụng nhiệt để làm bốc hơi nước và quay tuốc bin. Trong điều kiện áp suất và nhiệt độ cao của nhà máy nhiệt điện, độ hòa tan trong hơi nước của các loại muối gốc Natri như Natri Clorua (NaCl) và Natri Hydroxit (NaOH) có thể làm hiện tượng ứng suất xảy ra, từ đó gây ra nguy cơ ăn mòn bề mặt các thiết bị, máy móc của nhà máy.

Không chỉ bị mài mòn do tiếp xúc trực tiếp từ hơi nước, các loại thiết bị, máy móc trong nhà máy nhiệt điện còn bị mài mòn và xuống cấp do nhiệt độ và tác động từ con người. Trong đó, các khu vực dễ bị mài mòn trong các nhà máy nhiệt điện bao gồm:

 • Phễu than.
 • Các hệ thống máy nghiền than.
 • Hệ thống tải than bằng khí.
 • Hệ thống tro bay.
 • Nồi hơi.
 • Phễu chất thải.
 • Cyclone khử bụi.
 • Cyclone khử khí nóng.
 • Hệ thống buồng khói.
 • Băng tải xích tro khô và ướt.
 • Silo chứa tro.
 • Khoang lọc máng phễu.
 • Mặt chặn và van.

Chống hiện tượng ăn mòn trong nhà máy nhiệt điện như thế nào?

Hiện nay có rất nhiều phương pháp ngăn chặn hiện tượng ăn mòn trong nhà máy nhiệt điện nhằm đáp ứng các yêu cầu của chi tiết trong từng điều kiện làm việc khác nhau. Việc chọn vật liệu chống mòn nói chung phải phụ thuộc vào điều kiện của từng chi tiết và kết cấu trong dây chuyền hoạt động của nhà máy nhiệt điện. NEWTECH Co.,Ltd cung cấp một loạt các biện pháp hiệu quả trong việc chống ăn mòn của nhà máy nhiệt điện.

Sử dụng vữa bê tông chống mòn Densit

Sản phẩm này được sử dụng làm lớp lót chịu mài mòn trong các máng chute liệu, bunke, ống gió, buồng quạt gió,… những vị trí liên tục chịu tác động mài mòn và ăn mòn khốc liệt của bụi lò, khí thải, hơi hóa chất cùng các nguyên liệu khoáng dạng hạt trong các nhà máy nhiệt điện.

Chống ăn mòn trong nhà máy nhiệt điện bằng bê tông chống mòn Densit

NEWTECH Co.,Ltd thi công đúc đổ vữa bê tông chống mòn Densit WearCast 2000 cho 36 ống 3 ngả phân ly máy nghiền than của nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2

Các biện pháp chống ăn mòn trong nhà máy nhiệt điện

NEWTECH Co.,Ltd sửa chữa đầu ra máy cấp than của nhà máy nhiệt điện AES Mông Dương 2 bằng bê tông chống mòn Densit WearCast 2000

Thi công chống mòn với vật liệu Devon

Devon được xem là giải pháp thay thế cho hàn và hàn nhiệt. Devon bao gồm đa dạng các sản phẩm epoxy và urethane được phát triển dành cho các hoạt động bảo trì, bảo dưỡng. Vật liệu Devon được dùng để sửa chữa trục quay, đầu con lăn, đai băng tải. chute than,… trong các nhà máy nhiệt điện.

Chống ăn mòn trong nhà máy nhiệt điện bằng vật liệu Devon

NEWTECH Co.,Ltd sửa chữa chống ăn mòn cho cánh bơm bùn đá vôi của nhà máy nhiệt điện AES Mông Dương 2

Giải pháp chống ăn mòn trong nhà máy nhiệt điện tại NEWTECH Co.,Ltd

NEWTECH Co.,Ltd sử dụng vật liệu sửa chữa nhanh Devcon để sửa đầu hút, đầu đẩy bơm FGD của nhà máy nhiệt điện Hải Phòng

Ứng dụng tấm thép chịu mài mòn

Tấm thép Hardplate™ 100S được đánh giá là sản phẩm thép chịu mài mòn tốt nhất hiện nay, được dùng trong hệ thống chuyền than, bọc máy đập, sàng, chutes, quạt và hệ thống than bột của nhà máy nhiệt điện. Với độ dày từ 3 – 12mm, đây là sản phẩm có khả năng chống mài mòn cực cao cùng khả năng chống va đập rất tốt. Các tính năng này được duy trì liên tục 100% ở nhiệt độ lên tới 300 độ C (570 độ F).

Chống ăn mòn trong nhà máy nhiệt điện bằng tấm thép chịu mòn

NEWTECH Co.,Ltd cung cấp tấm thép chịu mài mòn với khả năng chống va đập cực tốt

Chống mòn hiệu quả với đường ống lót gốm oxit nhôm chịu mài mòn

Than bột bị đẩy qua các hệ thống để đến với vòi đốt của nhà máy nhiệt điện. Nguyên liệu này chuyển động với vận tốc lớn đã gây ra sự mài mòn liên tục, đặc biệt trong các khuỷu cong của đường ống. Lúc này, đường ống lót gốm oxit nhôm chịu mài mòn chính là giải pháp hiệu quả trong việc giảm thiểu tối đa sự va chạm, mài mòn của nguyên liệu tới hệ thống máy móc.

Đường ống lót gốm oxit nhôm có độ dày từ 6 – 25mm, tăng tuổi thọ gấp 10 lần so với hệ thống đường ống thông thường. Ứng dụng của đường ống lót bao gồm các cút cong, ống thẳng, đầu phun của vòi đốt, các miệng ống,… của nhà máy nhiệt điện, xi măng, chế tạo thép. Hiện nay, NEWTECH Co.,Ltd thiết kế và cung cấp nhiều loại đường ống lót gốm oxit nhôm cùng phụ kiện chống ăn mòn và mài mòn.

NEWTECH Co.,Ltd cung cấp biện pháp chống ăn mòn trong nhà máy nhiệt điện

Hiện nay, công ty NEWTECH Co.,Ltd đang có nhiều giải pháp chống ăn mòn khác nhau để đáp ứng cho ngành công nghiệp nhiệt điện cũng như các ngành công nghiệp nặng khác. Chúng tôi đi tiên phong trong phát triển, đưa vào ứng dụng và cung cấp các vật liệu cũng như giải pháp chống mòn từ châu Âu, Mỹ và Trung Quốc. Sự đa dạng giúp quý khách có thể lựa chọn và áp dụng hiệu quả cho từng sản phẩm, thiết bị.

Sản phẩm chất lượng thôi là chưa đủ. Sản phẩm chỉ phát huy hiệu quả cao nhất nếu được áp dụng bởi các kỹ thuật viên có đào tạo và kinh nghiệm. Chính vì vậy, các sản phẩm của NEWTECH Co.,Ltd trước khi đưa đến tay người sử dụng luôn kèm theo các dịch vụ kỹ thuật để tận dụng các tính năng tốt nhất của vật liệu.

Ngày càng nhiều nhà máy nhiệt điện sử dụng các sản phẩm vật liệu chống mài mòn do NEWTECH Co.,Ltd phân phối như Nhiệt điện Phả Lại, Nhiệt điện Hải Phòng, Nhiệt điện AES Mông Dương 2,… Với kinh nghiệm lâu năm và uy tín trong nghề, NEWTECH Co.,Ltd là đơn vị cung cấp sản phẩm và giải pháp chống mòn tốt nhất hiện nay. Liên hệ Hotline: 0913 524 208 để NEWTECH Co.,Ltd hỗ trợ tư vấn chi tiết nhất.

>> Xem thêm: Tấm thép chống mài mòn chất lượng, giá rẻ