Các dạng hư hỏng của chi tiết máy thường gặp nhất hiện nay

15/06/2021

Hư hỏng thiết bị, máy móc gây ra tình trạng máy hoạt động kém hiệu quả. Vậy, nguyên nhân do đâu? Có các dạng hư hỏng của chi tiết máy phổ biến nào? Để hiểu hơn hãy xem chi tiết bài viết này!

Khi lựa chọn vật liệu chống mài mòn thích hợp, điều quan trọng là lựa chọn vật liệu chống mài mòn, ăn mòn cùng đặc tính vừa cung cấp đủ khả năng chống mài mòn. Nếu lựa chọn khả năng chịu mài mòn quá lớn, chi phí kinh tế để sản xuất chi tiết cũng sẽ quá lớn.

Các dạng hư hỏng của chi tiết máy

Các dạng hư hỏng của chi tiết máy

Những nguyên nhân gây hao mòn chi tiết máy

Máy hỏng của chi tiết máy hao mòn và hư hỏng bởi nhiều lý do. Thuật ngữ “hỏng hóc máy móc” hoặc “trục trặc” thường ngụ ý rằng máy móc, thiết bị đã ngừng hoạt động theo cách dự kiến ​​hoặc thiết kế của nó.

Điều này được hiểu là “mất tính hữu dụng” của máy móc/linh kiện. Chẳng hạn, một máy bơm được lắp đặt để bơm 100 gallon dầu/phút nhưng theo thời gian không thể theo kịp và bây giờ chỉ bơm 75 gallon/phút, điều này làm mất đi tính hữu dụng của nó.

Sự “mất đi tính hữu dụng” được phân thành ba loại chính: lỗi thời, xuống cấp bề mặt và sự cố. Trong số ba trường hợp kể trên, sự xuống cấp bề mặt của các bộ phận máy móc làm cho máy mất tính hữu dụng nặng nề nhất trong các trường hợp kể trên. Sự xuống cấp bề mặt chủ yếu bao gồm: ăn mòn, mài mòn cơ học,…

Nguyên nhân gồm các yếu tố sau:

 • Chất lượng gia công chi tiết chẳng hạn như độ nhẵn của bề mặt, độ cứng,…
 • Cơ tính của vật liệu kim loại như tính mài mòn, ăn mòn, độ dai, độ bền,…
 • Điều kiện bôi trơn chẳng hạn như cách chọn loại dầu mỡ, chế độ bôi trơn,…
 • Độ lớn của phụ tải,…

Trong quá trình hoạt động, bề mặt một số chi tiết có sự ma sát với nhau hoặc chịu nhiệt độ cao, lực va đập mạnh làm các chi tiết bị chống ăn mòn hỏng.

Chi tiết máy móc bị ăn mòn theo thời gian

Chi tiết máy móc bị ăn mòn theo thời gian

Tổng hợp các dạng hư hỏng của chi tiết máy

Dưới đây là các dạng hư hỏng của chi tiết máy phiến trong công trình xây dựng hiện nay.

Hư hỏng do mài mòn

Mài mòn xảy ra khi các hạt cứng hoặc hình chiếu bị ép lên và di chuyển so với bề mặt. Vật liệu bị mất khỏi bề mặt do sứt mẻ, tùy thuộc vào việc bề mặt có độ dẻo hay giòn. Sự mài mòn thường ở dạng điều kiện ứng suất cao hoặc thấp liên quan đến trạng thái của môi trường mài mòn sau khi tương tác với bề mặt. Trong mài mòn ứng suất cao, các hạt cứng hoặc hình chiếu bị nghiền nát, còn với ứng suất thấp chúng vẫn còn nguyên vẹn.

Hư hỏng do rạn nứt

Dạng hư hỏng này xảy ra trong ma sát lăn khi tác dụng vượt quá giới hạn chảy của vật liệu lớp bề mặt, khiến cho lớp bề mặt bị nén, biến cứng dẫn đến rạn nứt. Hư hỏng do rạn nứt thường xuất hiện trong các bề mặt răng, bánh răng và ổ lăn.

Thiết bị, máy móc bị rạn nứt do ăn mòn

Thiết bị, máy móc bị rạn nứt do ăn mòn

Hư hỏng do biến dạng dẻo

Tác dụng của lực ma sát trên lớp bề mặt rất mỏng của kim loại đã làm thay đổi cấu trúc và tính chất vật của nó. Lớp bề mặt đó phụ thuộc vào hệ số ma sát, độ ăn mòn của lớp bề mặt đối tiếp và các chỉ tiêu khác.

Hư hỏng do bề mặt trượt bị dính

Trong quá trình trượt, hư hỏng do mài mòn chỉ giới hạn ở các màng oxit hoặc các chất nền bên dưới. Quá trình kiểm soát oxit trong quá trình mòn trượt phổ biến với các hệ thống hoạt động ở ứng suất tiếp xúc thấp và nhiệt độ bề mặt cao. Hư hỏng đối với lớp nền kim loại bên dưới, được gọi là galen – gây ra bởi sự phân hủy oxit, điều này dẫn đến hàn nguội và cắt của vật liệu yếu hơn trong số hai vật liệu giao phối hoặc do mỏi bề mặt phụ.

Hư hỏng do bị ăn mòn

Ăn mòn do tác dụng điện hóa của môi trường xung quanh,  sự ăn mòn này bắt đầu từ lớp mặt ngoài của thiết bị rồi tiến sâu vào lớp bên trong của kim loại.

Ăn mòn khí quyển xảy ra trong không khí có hơi độc (anhydric cacbonic tách ra khi đốt than, hidrosunfua (H2S), Clor, Oxit nitơ,…).

Không khí hòa tan vào nước chứa lượng cacbonic lớn hơn trong khí quyển –> dẫn đến sự ăn mòn cao ở các mặt trong của các ống dẫn.

Trên đây là các dạng hư hỏng của chi tiết máy thường gặp nhất trong các công trình.

Mục đích của việc chống ăn mòn chi tiết máy

Để việc sử dụng thép và các kim loại khác trở nên thiết thực trong xây dựng và sản xuất, do đó cần có biện pháp chống ăn mòn phải được áp dụng. Nếu không, tuổi thọ của thép và các kim loại khác sẽ bị hạn chế, làm giảm hiệu quả và tăng chi phí bảo trì, bảo dưỡng.

Dưới đây là một số lợi ích phải chống ăn mòn chi tiết máy:

 • Nâng cao độ bền và tuổi thọ của chi tiết máy.
 • Đảm bảo sự hoạt động ổn định của thiết bị, máy móc trong quá trình làm việc.
 • Giảm sự ăn mòn, mài mòn của các vật liệu trong quá trình làm việc và sản xuất gây nên.

Các biện pháp hạn chế và chống ăn mòn chi tiết máy móc

Có nhiều phương pháp chống ăn mòn chi tiết, tuy nhiên tùy theo mục đích sử dụng và điều kiện làm việc mà lựa chọn giải pháp khác nhau.

Dưới đây là các giải pháp nhằm hạn chế và chống ăn mòn chi tiết máy:

Sơn phủ bề mặt – tấm hàn/ống hàn đắp chống mòn 

Lớp phủ có thể cung cấp một lớp bảo vệ chống lại sự ăn mòn, mài mòn bằng cách hoạt động như một rào cản vật lý giữa các bộ phận kim loại và các yếu tố oxy hóa trong môi trường.

Phương pháp phổ biến là mạ kẽm, trong đó các nhà sản xuất phủ lên bộ phận bằng một lớp kẽm mỏng hoặc sử dụng vật liệu có tính chất chịu mài mòn đắp phủ lên trên bề mặt tấm nền thép carbon thấp. Tấm thép này tạo ra một lớp cứng có với khả năng chịu ăn mòn cao. 

→> Xem thêm thông tin các giải pháp chống ăn mòn bằng hàn đắp 

Giải pháp chống ăn mòn, mài mòn - sử dụng tấm hàn/ống đắp chống mòn

Giải pháp chống ăn mòn, mài mòn – sử dụng tấm hàn/ống đắp chống mòn

Sơn tĩnh điện chống ăn mòn

Sơn tĩnh điện là một cách hiệu quả để ngăn chặn sự ăn mòn ở các bộ phận kim loại. Với ứng dụng thích hợp, một lớp sơn tĩnh điện có thể làm kín bề mặt của bộ phận tránh xa môi trường để bảo vệ chống lại sự ăn mòn.

Ngoài ra, để chống ăn cho các thiết bị, máy móc chủ công trình có thể tham khảo thêm những giải pháp mà NewTech cung cấp như:

Sử dụng ống lót Basalt đúc chống hao mòn

Sử dụng ống lót Basalt đúc chống hao mòn

Sử dụng vật liệu Densit chống ăn mòn đường ống

Sử dụng vật liệu Densit chống ăn mòn đường ống

Vật liệu Devcon 

Các sản phẩm bảo trì và sửa chữa của thương hiệu Devcon là một trong những giải pháp tốt để ngăn ngừa các hỏng hóc xảy ra trong các thiết bị, máy móc khi làm việc. Chúng bao gồm các lớp phủ epoxy và urethane để sửa chữa kim loại, sửa chữa cao su, hợp chất chịu mòn và sửa chữa sàn. Các lớp sơn epoxy có công thức đặc biệt giúp  bảo vệ thiết bị xử lý và lưu trữ khỏi bị ăn mòn và mài mòn liên tục.

Keo dán devcon là hợp chất keo có thể trát, đóng rắn ở nhiệt độ phòng, độ bền cao. Với chất kết dính Devcon có thể kết dính nhiều loại chất nền như cao su, gốm, nhựa phenolic, thép, nhôm và các kim loại lạ. Các chất kết dính OEM công nghiệp bao gồm công nghệ epoxy, cyanoacrylate, silicone, yếm khí và urethane được ứng dụng nhiều trong ngành công nghiệp hiện nay.

>>Tìm hiểu thêm về thông tin vật liệu Devcon

Vật liệu bê tông mài mòn Densit

Densit là sự kết hợp vật liệu của các hợp chất có độ bền cực cao cung cấp khả năng bảo vệ vượt trội chống mài mòn từ trung bình đến nghiêm trọng. Các vật liệu được áp dụng liền mạch mà không có bất kỳ mối nối nào,  cho nhiệt độ quy trình lên đến 400 ° C và 1200 ° C tương ứng.

Bê tông mài mòn Densit là những vật liệu lót đa năng được sử dụng để lót các thành phần khác nhau như ống dẫn, đường ống, máng, cối xay, vỏ quạt, van, phễu,…

Đặc tính của bê tông mài mòn Densit

 • Dạng vữa, tạo hình dễ dàng và phù hợp với các bề mặt hình học phức tạp.
 • Thi công nhanh chóng.
 • Bảo vệ chống ăn mòn, mài mòn và chống thất thoát nhiệt cho hầu hết các ứng dụng.

>>Tìm hiểu thêm về bê tông mài mòn Densit

Các biện pháp nâng cao độ bền chi tiết máy móc

 • Chọn vật liệu bền để thay thế hoặc đưa ra quy trình vận hành máy móc hợp lý.
 • Thường xuyên kiểm tra, bảo trì và bảo dưỡng máy tốt.

Xem thêm thông tin các vật liệu chống ăn mòn tại ĐÂY: https://vatlieuchongmon.vn/chuyen-muc/tin-tuc/

Với những giải pháp cung cấp cũng như những nguyên nhân dẫn đến ăn mòn trong các công trình giúp khách hàng hiểu hơn để lựa chọn cho công trình của mình giải pháp chống ăn mòn phù hợp. Đừng quên liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và đưa ra giải pháp tốt nhất.

Thẻ:,