Giải pháp sửa chữa phục hồi nào cho các công trình ngành công nghiệp

11/06/2021

Khi thiết bị, máy móc làm việc trong các điều kiện khắc nghiệt sẽ chịu tác động của lực ma sát, lực va đập bởi với các vật liệu. Vậy, lựa chọn giải pháp sửa chữa phục hồi nào giúp công trình tiết kiệm chi phí và thời gian sửa chữa?

Để hiểu rõ hơn về giải pháp sửa chữa phục hồi, hãy cùng NewTech xem tiếp bài viết dưới đây.

Giải pháp sửa chữa phục hồi nào phù hợp cho công trình của bạn

Giải pháp sửa chữa phục hồi nào phù hợp cho công trình của bạn

Khi nào thì một chi tiết cần nên sửa chữa phục hồi?

Với điều kiện vận hành dưới tác dụng thường xuyên của lực va đập, ma sát, nhiệt độ cao hoặc trong môi trường khắc nghiệt,… sau một thời gian các thiết bị, máy móc đặc biệt là các bề mặt làm việc có thể hỏng, mòn, vỡ và thậm chí không thể hoạt động ở chế độ bình thường. Khi đó, cần đưa ra những phương pháp sửa chữa phục hồi chi tiết máy tối ưu nhất thay vì thay mới sản phẩm.

Giải pháp sửa chữa phục hồi nào cho các công trình ngành công nghiệp

Sửa chữa mòn trong máy nghiền đứng

Trong quá trình làm việc, một số vị trí trong máy nghiền đứng thường bị ăn mòn, mài mòn khi đó chủ đầu tư ứng dụng phương pháp hàn đắp sửa chữa nhưng không mang lại hiệu quả. Bởi vật liệu hàn ít đáp ứng được khả năng chống mòn yêu cầu, mất nhiều thời gian để thi công hàn đắp và không mang lại an toàn cho công nhân hàn.

Nhiều năm qua các nhà máy xi măng, nhiệt điện,… đã chuyển sang sử dụng vật liệu Polymer – loại chuyên đắp sửa chữa mòn và chịu nhiệt độ cao để đắp sửa chữa mòn cho các vị trí khác nhau như trong máy nghiền xi măng, nghiền than và nghiền bột sống. Vật liệu Polymer có độ bám dính cao và rất dễ đắp cho các vị trí có biên dạng cong, bề mặt lồi lõm. 

Lợi ích khi sử dụng các vật tư Polymer:

  • Hóa rắn nhanh, có thể đưa thiết bị hoạt động trở lại chỉ sau vài giờ.
  • Dễ áp dụng, nhân lực nhà máy có thể tự thực hiện.

Sửa chữa phục hồi trong nhà máy nghiền đứng

Sửa chữa phục hồi trong nhà máy nghiền đứng

Sửa chữa phục hồi bằng vật liệu Devon

Sửa chữa phục hồi bằng vật liệu Devon

Sửa chữa thân (vỏ) quạt hút máy nghiền bị mòn

Thân (vỏ) quạt của hệ thống nghiền xi măng hay thường gặp vấn đề mài mòn ở những vị trí mà gió và xi măng tiếp xúc. Trong trường hợp này, chủ công trình ứng dụng phương pháp hàn đắp sửa chữa không mang lại hiệu quả. Bởi có thể do vật liệu hàn không đủ đáp ứng được khả năng chống mòn, hơn nữa khiến cho việc thi công tốn nhiều thời gian và kém an toàn cho công nhân hàn nhưng hiệu quả lại không cao.

Nhiều năm qua các nhà máy xi măng đã chuyển sang sử dụng loại vật liệu Polymer để đắp sửa chữa mòn cho thân quạt. Đây được xem là giải pháp sửa chữa phục hồi mang lại hiệu quả cao. Hơn nữa, loại vật liệu này có độ bám dính cao, rất dễ đắp cho các vị trí có biên dạng cong, bề mặt lồi lõm và cho khả năng chống mài mòn cao.

Thân (vỏ) quạt của hệ thống nghiền xi măng bị mài mòn phải làm sao?  

Thân (vỏ) quạt của hệ thống nghiền xi măng bị mài mòn phải làm sao?  

Ứng dụng vật liệu Polymer giúp tiết kiệm chi phí mà hiệu quả mang lại cao

Ứng dụng vật liệu Polymer giúp tiết kiệm chi phí mà hiệu quả mang lại cao

Có thể thấy, vật liệu Polymer là một vật liệu linh hoạt, đa dạng và cực kỳ hiệu quả trong sửa chữa phục hồi thiết bị, máy móc, đặc biệt ở các vị trí khó thực hiện bởi các biện pháp thông thường.

Các epoxy thế hệ mới này bao gồm các vật liệu sửa chữa đa dạng Devcon, các hệ keo chuyên dụng, hợp chất chịu mòn keo + hạt gốm Wearpak của nhà sản xuất Saint-Gobain (USA),… 

Hiện nay, NewTech cung cấp dịch vụ phục hồi vỏ bơm, cánh bơm cho các nhà máy, nhà máy nhiệt điện,… tất cả đều sử dụng vật liệu gốc Polymer. Những lợi ích khi sử dụng loại vật liệu này:

  • Loại trừ các rủi ro nứt vỡ chi tiết so với những biện pháp gia nhiệt khác.
  • Bảo đảm giữ nguyên vẹn cơ tính của thiết bị, máy móc phục hồi hoặc tốt hơn.
  • Tạo sự chủ động trong vận hành, giảm thay thế thiết bị mới cũng như tiết kiệm thời gian và chi phí.

Vật liệu sửa chữa đa dạng Devcon

Vật liệu sửa chữa đa dạng Devcon

Giải pháp sửa chữa phục hồi hiệu quả cao, tiết kiệm chi phí – NewTech

Với hơn 15 năm qua, NewTech đặt niềm tin vào sức mạnh công nghệ đến từ Châu Âu và kiên trì theo đuổi mục tiêu nội địa hóa các giải pháp chịu mòn để cung cấp cho các ngành công nghiệp như xi măng, nhiệt điện đốt than, khai thác mỏ,…

Với đội ngũ kỹ sư dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực sửa chữa kết cấu, bảo trì và nâng cấp cơ sở hạ tầng công nghiệp NewTech là sự lựa chọn hợp lý cho các dự án công nghiệp có yêu cầu cao. 

Khi lựa chọn phương pháp tốt nhất để sửa chữa phục hồi khuyết tật, người ta phải xem xét thật kỹ lưỡng cách thức hoạt động của bộ phận này, tải trọng mà nó phải chịu và liệu có các vết nứt, vỡ do mòn mỏi hay không? Do đó, nếu bạn đang phân vân và không biết nên lựa chọn loại vật liệu chống ăn mòn nào cho công trình. Hãy liên hệ ngay với NewTech để được tư vấn và đưa ra giải pháp sửa chữa phục hồi giúp chủ đầu tư tiết kiệm chi phí nhất có thể.

Thẻ:,