Ứng dụng thép chống mài mòn cao trong sản xuất công nghiệp

03/11/2020

Các ngành công nghiệp nặng như sản xuất thép, sản xuất xi măng, khai thác mỏ, nhiệt điện,… có nhiều loại máy móc làm việc trong điều kiện chịu ma sát hoặc chịu va đập liên tục. Về lâu dài, bề mặt của các thiết bị này sẽ bị mòn, nứt hoặc vỡ sau một thời gian hoạt động, qua đó ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu suất làm việc của máy móc. Chính vì vậy, cần sử dụng các dòng thép chống mài mòn cao để giảm thiểu tối đa tình trạng này.

Tại sao nên sử dụng thép chống mài mòn?

Thép chống mài mòn có gì đặc biệt so với các phương pháp chống mài mòn khác?

Hầu hết các chi tiết bị mài mòn rất cao trong điều kiện ma sát dưới sức ép lớn, va đập mạnh như máy xúc, hàm nghiền đập, răng gầu xúc (đất, đá), thanh gạt, ghi đường sắt,… Đối với các thiết bị này, chúng ta không thể sử dụng phương pháp thấm cacbon hay tôi qua bề mặt vì chúng không đủ tính chống mài mòn.

Lúc này, phải dùng mẫu thép hợp kim đặc thù sở hữu độ dai cao, có khả năng tự tăng mạnh độ cứng bề mặt khi làm việc, nhờ đó nâng cao tính chống mài mòn. Ngoài ra, lớp chống mài mòn này không bao giờ mất đi được vì khi đã bị mòn đi lớp này thì một lớp chống mài mòn khác sẽ được tạo thành, điều này vượt trội hơn so với tôi bề mặt và hóa – nhiệt luyện.

thép chống mài mòn cao chịu được tác động mạnh

Thép chống mài mòn cao XAR400 có sức chịu ở cường độ khá lớn

Thép chống mài mòn có những đặc tính gì?

Là thép chống mài mòn cao nên đương nhiên sức chịu mài mòn của nó ở cường độ cao, có độ cứng nhất định, bên cạnh đó nó còn chịu được sức ép khá tốt.

Sở hữu khả năng hàn tuyệt đối, khả năng uốn cong lạnh và chống cháy nổ tuyệt vời.

Dạng thép này có thể kéo dài thời gian sử dụng của máy móc, hạn chế mài mòn trong kết cấu của máy, đối với các chi tiết chịu va đập chuẩn hoá, chịu được ma sát trong quá trình vận hành.

Đối với mẫu Mác thép: NM360, NM400, NM450, NM500, NM550, NM600,… có thể dùng để thay thế cho các loại Hardox tương ứng. Loại Xar 400, 500, 600 là dạng nguyên liệu đa dụng, chống mài mòn, chịu sự mài mòn với độ cứng và độ bền cao, tiện dụng trong công đoạn uốn cong và hàn.

Giải pháp chống mài mòn đối với thép công nghiệp

Đầu tiên, để tìm ra giải pháp chúng ta cần phải hiểu thêm về việc ăn mòn là gì? Ăn mòn là sự phá hủy các vật liệu thông qua phản ứng hóa học hoặc phản ứng điện hóa với môi trường. Ăn mòn còn được hiểu là quá trình oxy hóa điện hóa học của kim loại trong phản ứng với các chất oxy hóa như oxy hoặc muối sulfat. Ăn mòn làm giảm các thuộc tính hữu ích của vật liệu và kết cấu gồm có độ bền bỉ, hình thái và khả năng thấm của chất lỏng/chất khí.

 thép chống mài mòn cao chịu được tác động mạnh

Thép chống mài mòn cao là loại thép được trộn các thành phần hoá học

Những giải pháp của thép chống mài mòn cao quý khách có thể tham khảo

Trong những lĩnh vực công nghiệp nặng, chẳng hạn như: chế tạo thép, sản xuất xi măng, khai thác khoáng mỏ, hoạt động nhà máy nhiệt điện,… người ta trang bị nhiều công cụ thiết bị đáp ứng yêu cầu quá trình sản xuất trong điều kiện chịu lực ma sát, sức ép vật liệu dẫn đến bề mặt bên ngoài của các công cụ đó bị mài mòn, nứt rãnh sau khoảng thời gian dài sử dụng.

Cũng giống như các vật liệu chống mòn khác, thép chống mài mòn cũng mang tới các giải pháp ngăn ngừa tình trạng ăn mòn thông qua các bước sau:

– Điều đầu tiên, chắc chắn phải sử dụng những vật liệu chống ăn mòn.

– Sử dụng chất ức chế ăn mòn.

– Bảo vệ bằng lớp phủ bề mặt ngoài.

Những dạng ăn mòn có thể xảy ra như ăn mòn cục bộ, tạo thành lỗ hay vết nứt. Chính vì vậy, các giải pháp làm giảm sự đồng kích hoạt của bề mặt bên ngoài như thụ động hóa và cromat hóa, có thể làm giảm đi sự ăn mòn vật liệu.

Ứng dụng thép chống mài mòn cao trong công nghiệp sản xuất

– Loại thép này được dùng trong nhiệt điện (thép chịu nhiệt). Có đặc điểm thu hút đó là khả năng chịu được nhiệt độ cao, dù nhiệt độ ngoài trời có gay gắt cỡ nào, trong một khoảng thời gian dài nhất định vẫn không bị tác động đến chất lượng của thép.

Ứng dụng thép chống mài mòn cao trong sản xuất

Thép chống mài mòn cao trong công nghiệp nặng

– Sử dụng trong phân phối sản xuất dao, xô, lưỡi đóng gói trong xe rác thải, băng vận chuyển, máng trượt, xe ủi, thùng xe container, nhà máy trang bị nặng, tấm lót băng tải, bánh răng,…

– Sử dụng để sản xuất lưỡi cắt máy đập, máy nghiền, máy sàng, máy xúc, dụng cụ mỏ, búa, máy nâng, cẩu trục, xe tải công nghiệp,…

Các dạng thép chống mài mòn cao này tiết kiệm được chi phí tương đối do không cần phải thay thế thường xuyên. Do đó, chúng được sử dụng thường xuyên trong thiết bị công cụ, máy móc.

Công ty NEWTECH Co.,Ltd chúng tôi đang dẫn đầu trong việc cung cấp những dòng sản phẩm chống mài mòn toàn diện uy tín đảm bảo chất lượng tốt nhất, nói không với hàng giả, đặc biệt là thép chống mài mòn cao. Để được tư vấn cụ thể về sản phẩm, giá cả trao đổi cũng như hiểu rõ hơn về những giải pháp trên, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại: 0913 524 208.

>> Xem thêm: Tấm thép chống mài mòn chất lượng, giá rẻ